Bút Ký Dưới Hầm Fyodor Dostoyevsky

ISBN:

Published:

Paperback

361 pages


Description

Bút Ký Dưới Hầm  by  Fyodor Dostoyevsky

Bút Ký Dưới Hầm by Fyodor Dostoyevsky
| Paperback | PDF, EPUB, FB2, DjVu, audiobook, mp3, ZIP | 361 pages | ISBN: | 9.12 Mb

Tôi là một người bệnh hoạn...Tôi là một người độc ác. Tôi là một người tẻ nhạt. Tôi chắc là tôi đau gan. Nhưng tôi không biết tí gì về bệnh tình của mình và có khi tôi cũng chẳng biết sự thực tôi đau chỗ nào nữa...Ca tâp but ki nay lân tac gia cuaMoreTôi là một người bệnh hoạn...Tôi là một người độc ác.

Tôi là một người tẻ nhạt. Tôi chắc là tôi đau gan. Nhưng tôi không biết tí gì về bệnh tình của mình và có khi tôi cũng chẳng biết sự thực tôi đau chỗ nào nữa...Cả tập bút kí này lẫn tác giả của nó cố nhiên chỉ là tưởng tượng. Tuy nhiên, nếu quan sát những hoàn cảnh trong đó xã hội ta được hình thành, thì mẫu người tương tự như tác giả tập bút kí này chẳng những có thể, mà còn nhất định phải có trong xã hội ta.Tôi muốn phác họa rõ nét hơn bình thường một chút cho độc giả thấy một trong những nhân vật của thời đại vừa qua, một trong những người đại diện của thế hệ còn sống đến bây giờ.

Trong phần đầu có tên gọi Dưới hầm này, nhân vật đó sẽ tự giới thiệu về mình, trình bày những quan điểm của y và dường như có ý muốn giải thích những lý do khiến y được sinh ra trong xã hội chúng ta. Còn phần hai mới chính là những hồi ức về một vài biến cố trong đời y. - Fyodor Dostoyevsky (1864)Tác phẩm Bút ký dưới hầm được ghi nhận như một thành quả tiếng tăm trong văn học sử thế giới là một trong những tác phẩm - giống như Hamlet, Don Quixote, Don Juan và Faust - chuẩn mực cho một công trình văn chương sáng tạo, trở thành Dostoyevsky chủ nghĩa (Dostoyevskeanism), gần như một nền văn hóa quan trọng của thế kỷ hiện nay.

Một chủ nghĩa đầy ấn tượng, một biến động nội tại và một chủ nghĩa hiện sinh của con người. Một yêu cầu cần thiết cho người nằm dưới lòng đất hoặc như đã có một cái gì dính liền với Dostoyevsky- qua một tấm lòng sốt sắng có lợi chung và cảm thông cho kẻ nằm dưới lòng đất như chịu đựng một sức ép, đè nén tận tâm can, như đổ lên đầu (hailed) những đau đớn, thảm họa của cuộc đời- đó là một dự ước chống đối, một đòi hỏi công bằng xã hội mà xưa nay cứ nhìn như qui luật tự nhiên của con người (human-nature) buộc phải chấp nhận- do đó Dostoyevsky phản kháng để được nói những gì của con người nằm dưới lòng đất từ bấy lâu nay.

Ông bày tỏ như một dự báo kinh khiếp.Thực vậy, con người nằm dưới lòng đất đã tham dự trong một tình cảnh rất chi là vây hãm và chằng chịt, rối bời của một thứ văn chương hiện đại trong một kiểu thức biểu lộ một tính cách hết sức triết học và hết sức ma lực của thời kỳ đầu tiên tạo dựng những gì của Dostoyevsky sau những năm lưu đày ở Tây-Bá-Lợi-Á.Bút ký dưới hầm lôi cuốn không ít sự chú ý của mọi giới cho lần xuất bản đầu tiên, không ghi nhận lời phê bình hay chỉ trích của báo giới.

Năm 1883 nhà bình luận Nga N. K. Mikhailovsky đã viết trong bài báo của ông, cho Dostoyevsky là: Thiên tài độc ác/A Cruel Talen/Zhestoky Talant.Trong truyện được trích dẫn một số dữ kiện cuộc đời, một vài trang nói lên tính háo dâm và tranh luận, đó là những gì mà ông đã thốt ra và hành động như một vai trò đầy linh động của con người Dostoyevsky, hàm chứa một khuynh hướng đau khổ tendencies to torture của con người ở mọi hoàn cảnh, bất luận ở đâu cũng phải trải qua như một định hệ mà con người phải gánh chịu.

Dostoyevsky gánh chịu!Enter the sum

Related Archive BooksRelated Books


Comments

Comments for "Bút Ký Dưới Hầm":


licatanutrition.com

©2011-2015 | DMCA | Contact us